3+ ý tưởng thiết kế văn phòng thông minh hiện đại

Thiết kế văn phòng thông minh đang là xu hướng thiết kế ở Việt Nam và trên thế giới. Mô hình văn phòng thông minh hiện đại là giải pháp giúp các doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc tiện nghi, tiết kiệm chi phí và phát triển bền vững hơn. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ý tưởng thiết kế văn phòng thông minh tối ưu. 

Văn phòng thông minh là gì? 

Văn phòng thông minh (Smart Office) là văn phòng ứng dụng công nghệ số hiện đại vào các trang thiết bị và vận hành nhằm hỗ trợ nhân viên có thể làm việc nhanh chóng thuận tiện hơn. Văn phòng thông minh được trang bị nhiều trang thiết bị công nghệ cao, nội thất thông minh đầy đủ tính năng. Thiết kế văn phòng thông minh đang là giải pháp tối ưu cho nhiều doanh nghiệp hướng đến số hóa, tăng năng suất và giảm chi phí vận hành về lâu dài. 

Văn phòng thông minh (Smart Office)
Văn phòng thông minh (Smart Office)

Một số tiêu chuẩn trong văn phòng thông minh như: trang thiết bị, nội thất hiện đại, hệ thống an ninh bảo mật cao, văn phòng thiết kế khoa học, hài hòa, không gian linh hoạt và ứng dụng cao. 

Xu hướng sử dụng nội thất văn phòng thông minh hiện nay

Thiết kế văn phòng thông minh ứng dụng công nghệ hiện đại

 Văn phòng thông minh cập nhật những công nghệ hiện đại là xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Văn phòng thông minh được trang bị các thiết bị, máy móc công nghệ cao. Cập nhật ứng dụng khoa học công nghệ mới hướng đến việc tăng hiệu quả vận hành và môi trường làm việc hiện đại tiện nghi nhất cho nhân viên. 

Thiết kế văn phòng thông minh ứng dụng công nghệ hiện đại
Thiết kế văn phòng thông minh ứng dụng công nghệ hiện đại

Không gian văn phòng làm việc thông minh mở, sáng tạo, đột phá

Thiết kế văn phòng thông minh với không gian mở, hạn chế vách ngăn hay bức tường bí bức mang đến không gian làm việc rộng rãi, thoải mái cho nhân viên. Cùng với việc sử dụng đồng bộ nội thất thông minh mang đến không gian làm việc năng động và sáng tạo. 

Thiết kế văn phòng thông minh với không gian mở
Thiết kế văn phòng thông minh với không gian mở

Không gian trong văn phòng thông minh gồm những gì

Hai bộ phận chính được quan tâm nhất khi thiết kế văn phòng thông minh đó là phòng họp và phòng làm việc nhân viên. 

Phòng làm việc thông minh

Phòng làm việc thông minh là nơi nhân viên làm việc tối thiểu 8 tiếng/ ngày. So với các văn phòng làm việc truyền thống, phòng làm việc thông minh sẽ có cách thiết kế nội thất thông minh từ: bàn làm việc, ghế ngồi… với các thiết bị máy tính, máy in… Được bố trí khoa học, thuận tiện cho nhân viên làm việc, sử dụng dễ dàng.

Phòng làm việc thông minh
Phòng làm việc thông minh

Bên cạnh đó phòng làm việc thông minh còn được trang bị thêm hệ thống đảm bảo chất lượng không khí, ánh sáng đầy đủ khi làm việc, kết nối các bộ phận theo quy trình thông minh… 

Phòng họp thông minh

Với bất kỳ văn phòng nào, phòng họp là không gian quan trọng để tìm ra định hướng, giải pháp cho nhiều bài toán, vấn đề của công việc. Không gian phòng họp thông minh sẽ được trang bị đầy đủ công nghệ phục vụ việc họp, trao đổi như: bàn làm việc thông minh, phần mềm kết nối trực tuyến, máy tính, máy chiếu, các phần mềm hỗ trợ… Giúp cho cuộc họp diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. 

Phòng họp thông minh
Phòng họp thông minh

Lợi ích thiết kế văn phòng thông minh

Ban đầu chi phí đầu tư cho văn phòng thông minh sẽ cao hơn so với văn phòng thông thường. Tuy nhiên về lâu dài văn phòng thông minh sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu nhiều chi phí:

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Việc tự động hóa giúp quy trình làm việc tối ưu
  • Tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng thông minh mang đến nhiều lợi ích tích cực cho doanh nghiệp như: 

  • Tạo sự chuyên nghiệp, môi trường làm việc sáng tạo, hiệu quả
  • Tăng năng suất và hiệu suất làm việc
  • Tạo kết nối thông minh giữa các quy trình, bộ phận
  • Không gian làm việc được tối ưu hóa
  • Xây dựng đồng bộ hệ thống và phát triển thương hiệu đẳng cấp
Lợi ích thiết kế văn phòng thông minh
Lợi ích thiết kế văn phòng thông minh

Ý tưởng thiết kế văn phòng thông minh hiện đại, tối ưu

Thiết kế văn phòng thông minh tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp màu sắc hài hòa

Xu hướng thiết kế văn phòng thông minh hiện đại bảo vệ môi trường là điều được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vừa giúp văn phòng tiết kiệm điện năng vừa giúp nhân viên làm việc cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn trước những công việc áp lực cao. 

Bên cạnh đó việc kết hợp màu sắc hài hòa cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý con người. Bởi theo những nghiên cứu về màu sắc mỗi màu sắc có ý nghĩa riêng, như màu xanh lá cây, xanh dương sẽ có tác dụng làm dịu, màu vàng, cam kích thích sáng tạo… Tùy theo đặc trưng thương hiệu và lĩnh vực hoạt động của công ty để sử dụng kết hợp màu sắc hài hòa hiệu quả. 

Thiết kế văn phòng thông minh tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp màu sắc hài hòa
Thiết kế văn phòng thông minh tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp màu sắc hài hòa

Thiết kế văn phòng thông minh tối ưu không gian

Một văn phòng thông minh cần có không gian được sắp xếp gọn gàng và khoa học. Văn phòng thông minh sẽ được thiết kế với các không gian tùy theo mục đích sử dụng và tối ưu nhất có thể theo đặc điểm diện tích và tính chất công việc. 

Văn phòng thông minh đi liền với việc sử dụng nội thất thông minh đa năng và linh hoạt. Đồ nội thất thông minh tích hợp đa tính năng sẽ giúp tiết kiệm diện tích, tăng sự tiện nghi và còn dễ dàng xoay, gập hay di chuyển. 

Thiết kế văn phòng thông minh tích hợp công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ khi thiết kế văn phòng thông minh là không thể thiếu. Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp tăng hiệu quả, giảm thời gian cho nhiều khâu làm việc. Công nghệ kết nối giữa thiết bị thông minh và người dùng, đồng bộ hóa thông tin dữ liệu doanh nghiệp, công nghệ cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng phù hợp nhất khi làm việc,… Tất cả sẽ giúp tối ưu hóa quy trình, giảm chồng chéo và tạo môi trường làm việc lý tưởng nhất cho nhân viên. 

Thiết kế văn phòng thông minh tích hợp công nghệ cao
Thiết kế văn phòng thông minh tích hợp công nghệ cao

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết kế văn phòng thông minh. Có thể nói ở thời điểm hiện tại và tương lai gần thiết kế văn phòng thông minh sẽ là xu hướng được nhiều quốc gia trên toàn cầu hướng đến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.